วันพุธที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2560

การเลือกประเภทเครื่องเชื่อมให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกประเภทเครื่องเชื่อมให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เครื่องเชื่อมในปัจจุบันนี่มีมากมายหลายประเภท และเครื่องเชื่อมแต่ละประเภทก็จะมีวัตถุประสงค์ของการใช้งานที่ต่างกันไป ซึ่งเครื่องเชื่อมนั้น สามารถแบ่งประเภทได้อย่างรวม ๆ โดยจะสามารถแบ่งเครื่องเชื่อมได้อยู่  4 ประเภท นั้นคือ เครื่องเชื่อม TIG,เครื่องเชื่อม ARC,เครื่องเชื่อม MIG และเครื่องเชื่อม CUT

เครื่องเชื่อม TIG
เครื่องเชื่อม TIG นั้นมีใช้อยู่ทั่วไปแต่หลายคนอาจจะไม่รู้จักเครื่องเชื่อมชนิดนี้ เพราะว่า เครื่องเชื่อมชนิดนี้ มีอีกชื่อคือ เครื่องเชื่อมอาร์กอนนั่นเอง ซึ่ง เครื่องเชื่อม TIG ก็มีระบบเชื่อมอยู่ทั้งหมด  3  อย่างคือ เครื่องเชื่อมระบบอาร์กอนและ เครื่องเชื่อมระบบเชื่อมธูปหรือที่เรียกกันอย่างทั่วไปว่าการเชื่อมเหล็ก และสุดท้ายคือระบบเครื่องเชื่อมแบบอลูมิเนียม ซึ่ง
เครื่องเชื่อม TIG นั้นช่างโดยทั่วไปหลาย ๆคนเข้าใจผิดว่า เครื่องเชื่อม TIGที่มี 2 ระบบ จะเสียง่าย ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดตลอด  เพราะว่าคนขายไม่ได้อธิบายรายละเอียดในการใช้งานของเครื่องเชื่อม TIG นั่นเอง แต่บางทีก็เป็นที่ผู้ซื้อ ที่ไปซื้อเครื่องเชื่อมที่มีคุณภาพต่ำทำให้เกิดการเข้าใจผิดไปกันใหญ่  และการเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครื่องเชื่อม TIG  นี้ก็มีกันอย่างเรื่อย ๆ ซึ่ง เครื่องเชื่อมที่มี 2 ระบบนั้น อย่างเช่นเครื่องเชื่อม TIG นี้ ก็จะมีสวิตช์ ที่จะเป็นตัวคอยเปลี่ยนระบบเชื่อม TIG และ ARC ถ้าเราเชื่อม TIG หลังจากสลับสวิตส์แล้ว เครื่องเชื่อม TIG นั้นสายดินจะอยู่ที่ขั้ว+สายเชื่อมจะอยู่ที่ขั้วลบ (- ) แต่ว่า ในกรณีที่เราเปลี่ยนระบบเครื่องเชื่อม TIG เป็นระบบการเชื่อมแบบธูปนั้น  สายดินจะต้องเปลี่ยนมาใส่ที่ขั้วลบ(-)และสายเชื่อมจะต้องไปอยู่ที่ขั้วบวก(+)แทน  ด้วยเหตุนี้ หลาย ๆคนจึงไม่รู้ และรวมถึง คนขายเครื่องเชื่อม TIG ก็ยังไม่รู้  ก็เลยเข้าใจผิดไปกันใหญ่ว่าเครื่องเชื่อม TIG นั้นพัง

เครื่องเชื่อม ARC
เครื่องเชื่อม ARC หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ เครื่องเชื่อม MMA  ซึ่งเครื่องเชื่อม ARC นั้นก็คือเครื่องเชื่อมไฟฟ้าหรือเชื่อมเหล็ก และเครื่องเชื่อม ARC จะเป็นเครื่องเชื่อมที่มีระบบ Transformer (ไม่ใช่ระบบแปลงร่างได้นะครับ หมายถึง ระบบหม้อแปลง) และเครื่องเชื่อม ARCยังมีระบ Inverter (ระบบอินเวอร์เตอร์) อีกด้วย ซึ่งเครื่องเชื่อม ARCจะมีระบบหม้อแปลง ซึ่งจะเป็นผลให้เครื่องเชื่อม ARC มีน้ำหนักมาก แต่ว่าเครื่องเชื่อม ARC ราคาถูก ซึ่งเราสังเกตง่ายๆคือ เครื่องเชื่อม ARC น้ำหนักจะมากและกินไฟมาก

เครื่องเชื่อม MIG
เครื่องเชื่อม MIG  เป็นเครื่องเชื่อมที่มีวิธีการใช้งานต่าง จากเครื่องเชื่อมประเภทอื่นเล็กน้อย โดยเครื่องเชื่อม MIG จะใช้วิธีการป้อนเนื้อลวดลงที่ชิ้นงานโดยอัตโนมัติจากเครื่อง  ซึ่งนี้เป็นเหตุให้เครื่องเชื่อม MIG แต่ต่างจากเครื่องเชื่อมอื่น ๆ และเครื่องเชื่อม MIG ยังสามารถเชื่อมงานได้ทั้งเหล็ก สแตนเลสและอะลูมิเนียมอีกด้วย

และเครื่องเชื่อม CUT  คือเครื่องตัดพลาสม่า ซึ่งความสามารถในการตัดนั้นจะขึ้นอยู่กับหัวตัดด้วยเพราะว่ามีหลายรุ่น และหลายเกรด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K  ขายเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมไฟฟ้า ออร่ามิลเลย์ ตู้ เชื่อม igbt ระบบอินเวอร...