วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560

เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กโครงหลังคาโรงรถให้สวยไร้รอยต่อ

เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กโครงหลังคาโรงรถให้สวยไร้รอยต่อ

การต่อเติมบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้บ้านมีความสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นการบูรณะซ่อมแซมบ้านที่มีการชำรุด หรือการต่อเติมบางส่วนบางมุมห้องต่างๆ หรือโรงรถนอกเหนือจากพื้นที่เดิมๆ ที่มีอยู่แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือวิธีเชื่อมเหล็ก ที่ช่างเชื่อมจะต้องทำออกมาโดยเก็บงานให้เนียนกริ๊บ ไม่ว่าจะเป็นช่วงโครงหลังคา หรือตามเสา และคานหรือในส่วนต่างๆ ที่มีการต่อเติมหรือสร้างเพิ่มขึ้นมา ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็กที่ดีจะต้องเก็บรายละเอียดการเชื่อมให้สวยงาม เรียบร้อย โดยจะต้องใช้เทคนิคเฉพาะตัวเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่างเชื่อมแต่ละคนต้องมี ส่วนใครที่อยากจะทำโรงรถเพิ่มสำหรับเอาไว้กันแดดกันฝน วิธีเชื่อมเหล็กต่อโครงหลังคาโรงรถก็จำเป็นจะต้องมีเทคนิคเช่นกัน เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กของโครงหลังคาโรงรถนั้นช่างเชื่อมจะมีวิธีการเชื่อมเหล็กอย่างไร? เพื่อให้เกิดความแข็งแรง ทนทาน และสามารถรับน้ำหนักวัสดุมุงหลังคาหรือต้านทานแรงลมได้โดยที่หลังคาโรงรถไม่หลุดพังลงมา

วิธีเชื่อมเหล็กเป็นตัวซีประกบกัน
การทำหลังคาโรงรถอาจจะใช้เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กให้เป็นลักษณะการเชื่อมตัวซีประกบกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปใช้กับตำแหน่งที่เป็น อเส, อกไก,ดั้ง หรือ ตะเฆ่สัน ซึ่งเทคนิควิธีเชื่อมเหล็กประกบกันนั้น ช่างเชื่อมก็จะเชื่อมเป็นจุดๆ ที่มีระยะ ห่างกันประมาณจุดละไม่เกิน  40  เซนติเมตรไปจนสุดความยาวของเหล็ก ซึ่งเหล็กตัวซีจะยาวประมาณ 6 เมตรต่อท่อน โดยแต่ละจุดจะมีความยาวของรอยเชื่อมต่อประมาณ  6-10  ซ.ม. เป็นวิธีเชื่อมเหล็กทั้งสองด้านคือบนและล่าง

วิธีเชื่อมเหล็กต่อกัน
วิธีเชื่อมเหล็กที่นำมาเชื่อมประกบกันนั้น  หากจำเป็นต้องมีการต่อเหล็กจริงๆ ก็ไม่ควรมีตำแหน่งต่อที่ตรงกันทั้งสองท่อนเสมอไปและควรมีการเชื่อต่อเหล็กตลอดแนวหน้าตัดโดยรอบ ๆ ก่อนที่จะนำไปเชื่อมประกบกัน แต่การนำเหล็กตัวซีที่ช่างส่วนใหญ่จะใช้วิธีเชื่อมเหล็กมาประกบกันเพื่อทำดั้งเหล็กสำหรับทำหน้าที่เป็นเสารับอกไก่ แต่จะเห็นแนวที่เชื่อมประกบซึ่งเป็นอกไก่ที่เชื่อมเหล็กตัวซีประกบกัน  โดยหากมองจากด้านล่างจะเห็นแนวเชื่อมเป็นจุด

วิธีเชื่อมเหล็กเพื่อเก็บรอยเชื่อม
การใช้วิธีเชื่อมเหล็กของโครงเหล็กหลังคาโรงรถนั้น ช่างเชื่อมจะต้องไล่เก็บรอยเชื่อมให้เต็มหรือเชื่อมให้รอบหน้าตัดเหล็กทุกจุด ที่มีการต่อชนหรือในจุดที่ประกอบเหล็กเข้าด้วยกัน   หากตำแหน่งเหล็กที่ต้องเชื่อมชนกันมีระยะห่าง หรืออาจเกิดจากการตัดเหล็กไม่ตรงหรือไม่ได้ฉาก ซึ่งทำให้ไม่สามารถเชื่อมได้ก็ควรตัดเหล็กเส้นที่มีขนาดพอดีกับระยะห่างเพื่อทำการแปะอุดเข้าไปแล้วเชื่อมยึดโดยรอบ   

วิธีเชื่อมเหล็กสวยๆ เค้าทำกันยังไง??
สำหรับเหล็กจันทันหากจำเป็นที่จะต้องต่อ ควรหลีกเลี่ยงการต่อช่วงกลาง หรือตำแหน่งที่เชื่อมต่อจะต้องใช้วิธีเชื่อมเหล็กให้รอบหน้าตัดเหล็ก อาจใช้เหล็กเพลทเชื่อมประกบเสริมก็จะทำให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ส่วนรอยเชื่อมเหล็กอเสจะเป็นการใช้วิธีเชื่อมเหล็กเพื่อต่อท่อนเหล็กที่อยู่ด้านหน้า โดยอเสจะเป็นเหล็กตัวซีประกบกัน การเชื่อมโครงหลังคารถที่สวยงามนั้น รอยเชื่อมที่ดีนั้นควรเป็นแบบเกล็ดปลาและเมื่อเคาะขี้ลวดเชื่อมออกแล้วจะทำให้เห็นรอยเชื่อมเต็มตลอดแนวโดยที่ไม่มีรูหรือช่องว่างในแนวเชื่อม หรือวิธีเชื่อมเหล็กที่หากแม้ไม่ได้เป็นลักษณะแบบเกล็ดปลาแต่หากมีการเชื่อมเต็มตลอดหน้าตัดเหล็กและมีแนวเชื่อมที่เต็มไม่มีรูโพรงหรือช่องว่างในแนวเชื่อมก็ถือว่าเป็นวิธีเชื่อมเหล็กที่สมบูรณ์แบบเช่นกันไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K  ขายเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมไฟฟ้า ออร่ามิลเลย์ ตู้ เชื่อม igbt ระบบอินเวอร...