วันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่นให้เก่งขึ้น

เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่นให้เก่งขึ้น

วิธีเชื่อมเหล็กกล่องนั้นยังมีช่างสมัครเล่นอีกหลายๆ คนที่อาจจะต้องฝึกฝนอยู่อีกมาก ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็กกล่องด้วยการเชื่อมไฟฟ้านั้นหากต้องการให้แนวเชื่อมมีคุณภาพดีขึ้น ส่วนใหญ่วิธีเชื่อมเหล็กกล่องจะขึ้นอยู่กับการตั้งไฟจึงทำให้ช่างเชื่อมมีความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เรื่องการตั้งไฟเชื่อมด้วย เพราะหากตั้งไฟต่ำเกินไปจะทำให้การอาร์กเกิดอาการ ติดๆ ดับ ๆ และทำให้แนวเชื่อมไม่เรียบ แนวรากซึมไม่ลึกพอ แต่หากตั้งไฟสูงเกินไปก็จะเกิดรอยเว้าขอบ ๆ ของแนวเชื่อม ซึ่งเป็นรอยเชื่อมที่เกิดสะเก็ดกระเด็นออกนอกแนวเชื่อมได้  ซึ่งเป็นข้อสำคัญของวิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนคุณสม บัติในเนื้อของชิ้นงาน ส่งผลทำให้งานคดงอมากไปกว่าปกติ

วิธีเชื่อมเหล็กกล่องขั้นพื้นฐาน
วิธีเชื่อมเหล็กกล่องนั้น จะต้องเรียนรู้การตั้งไฟก่อน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความหนาของเหล็กและท่าเชื่อม ซึ่งสามารถดูได้คร่าวๆที่ข้างกล่อง รวมทั้งระยะห่างของลวดเชื่อมกับชิ้นงาน  ซึ่งจะเป็นเส้นผ่าศูนย์กลางของลวดเชื่อม  ส่วนมุมลวดเชื่อมจะต้องอยู่ในแนวราบให้เอียงลวดไปทางซ้าย 45 องศา+- เพื่อทำการแตะและยกลาก  และหลังทำการเชื่อมเสร็จแล้ว จะต้องทำการเคาะสแลกออก หลังจากที่เย็นแล้วก็ต้องทาสีกันสนิมที่แนวเชื่อมด้วย ซึ่งเป็นวิธีเชื่อมเหล็กกล่องขั้นพื้นฐานที่สุดแล้ว

การปรับระดับไฟวิธีเชื่อมเหล็กกล่อง
วิธีเชื่อมเหล็กกล่อง จะต้องใช้เหล็กให้ชิดกัน เพื่อเชื่อมจุดที่ต้องการเชื่อมให้ติดไว้ก่อน แล้วค่อยๆ เชื่อมเดินแนวเหล็กกล่องแต่อย่าพยายามเดินแนวลากยาว เพราะหากเป็นกล่องเหล็กที่บางก็จะทำให้เกิดการทะลุง่ายขณะเชื่อม ลองสังเกตเหล็กกล่องบ่อยๆ เพื่อป้องกันการทะลุด้วยการยกลวดเชื่อมขึ้น เป็นการแต้มลงไปแล้วยก เชื่อมแล้วยก เชื่อมเป็นจุดๆ ต่อกันไปพอจะแต้มต่อ ก็จรดลวดลงต่อจากรอยล่าสุดที่เชื่อมไว้ในแบบที่ไม่ต้องให้ห่างจุดเดิม และอาจปรับไฟประมาณ 70-75 A แต่ไม่ควรเกิน 90  

เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กกล่องของมือสมัครเล่น

แต่หากคุณยังไม่เคยเชื่อม  ให้คุณลองวิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่ไม่ใช้งาน หรือหาเหล็กอื่นมาเชื่อมเล่นดูก่อน อย่าพึ่งลงงานจริง แรก ๆ สำหรับมือใหม่มันอาจจะยากและอันตรายเพราะอาจจะยังไม่ชินกับหน้ากาก ซึ่งอาจจะทำให้มือคุณกะไม่ถูกว่าควรยกลวดเชื่อมตอนไหน หรืออาจทำให้ลวดเชื่อมติดเหล็กบ่อยๆ  แต่หากไม่ใช้หน้ากากก็อาจทำให้ตาอักเสบได้ ลองหาทางเชื่อมอะไรเล่นๆ ไปก่อน แต่ระวังอย่าใช้วิธีเชื่อมเหล็กกล่องที่บางเกินไปเพราะจะทำให้ทะลุเร็ว และหากแต่เมื่อเกิดความคุ้นชินมือแล้ว ก็ให้ค่อยๆ ปรับตัวกับหน้ากากเชื่อม ซึ่งจะค่อยๆ ทำให้งานเชื่อมดีขึ้นเรื่อย ๆ เองไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K  ขายเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมไฟฟ้า ออร่ามิลเลย์ ตู้ เชื่อม igbt ระบบอินเวอร...