วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560

อยากเรียนรู้วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา...ทำได้ไม่ยาก

อยากเรียนรู้วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา...ทำได้ไม่ยาก

มีช่างเชื่อมที่ชำนาญการเชื่อมอีกหลายคนอยากหัดเชื่อม แบบwalk the cup หรือวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา ซึ่งอาจจะดูยากไปสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่แต่สำหรับช่างที่มีประสบการเชื่อมอยู่แล้ว และเคยเชื่อแต่แบบเดิมๆ เชื่อว่าอยากจะลองหาวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลาดูบ้าง เพื่อให้ผลงานออกมาสวยที่แตกต่างจากเดิม  การหัดเชื่อแบบ walk the cup  หรือวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลาจะมีหลักการในการควงแบบไหน และจะต้องฝึกอย่างไร  หรือมีการปรับไฟแบบไหน?? ถึงจะเหมาะสม

เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา
Walking the cup  หรือ วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา เป็นการควงปืนเชื่อมหรือหัวเชื่อม เพื่อให้เกิดเป็นแนวซ้อนทับกัน ด้วยวิธีการใช้ซ้ายทับขวาต่อด้วยขวาทับซ้ายซึ่งเป็นที่มาของวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลาหรือเกล็ดปลาไหล ประมารว่าคือการเดินแนวแบบถ้วยกาแฟ แต่มันก็ไม่เกือบเป็นถ้วยกลมเท่าไหร่ โดยมือเราจะต้องเคลื่อนที่แบบวงรีเฉียง 45 องศา และเดินมือตามเข็มนาฬิกา จากมือทีอาจจะอยู่ตำแหน่งบนสุดของวงรีที่มุม 45 องศา แล้วค่อยๆ เคลื่อนมือโค้งลงมาด้านหลังสุดที่ 45 องศาล่าง  จากนั้นค่อยๆ เคลื่อนมือโค้งขึ้นเป็นวงรีไปจบที่มุมบนที่ 45 องศาเช่นเดิม ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลานี้ จะใช้สำหรับการการเชื่อมท่อรอยต่อชนบางงานตั้งแต่ท่า 1G 5G  จะทำให้งานเชื่อมออกมาดีที่สุด 

วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา 5g คำว่า 5g  คือ ?
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา 5g คือตำแหน่งท่าเชื่อมที่กำหนดโดยมาตรฐานอเมริกัน  (AWS) สำหรับงานเชื่อมท่อซึ่งประกอบด้วย
1.ท่าราบ Flat 1G
เป็นวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา ซึ่งแกนท่อจะอยู่ในแนวนอน  โดยมีการหมุนท่อเชื่อม ในตำแหน่งท่าราบ

2.ท่าระดับ Horizontal 2G
เป็นวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา ซึ่งใช้แกนท่ออยู่แนวตั้ง เป็นท่าที่ยึดกับที่เชื่อม ในตำแหน่งท่าระดับ

3.ท่าตั้ง Vertical 5G
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา โดยแกนท่อจะอยู่แนวนอน ท่อยึดกับที่เชื่อม ในตำแหน่งท่าตั้งเชื่อมขึ้น (อยู่ที่ 6 ถึง 12 นาฬิกา)

4.ท่าเชื่อมพิเศษ 6G
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา  คือแกนท่อจะเอียงในตำแหน่ง  45 องศา ท่อยึดกับที่เชื่อมขึ้น

5.ท่าเชื่อมพิเศษ 9GR
วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา ที่มีแกนท่อเอียงในตำแหน่ง  45 องศา โดยปลายท่อชิ้นที่ 1 ประกบกับปลายท่อชิ้นที่ 2  และผ่านเหล็กแผ่นรองคั่น

วิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา กับขนาดของเหล็กหนาเหล็กบาง เกี่ยวข้องกับการปรับตั้งไฟ  เพราะหากเหล็กบางตั้งไฟแรงก็จะทำให้ละลายจนทะลุขาดได้ส่วนเหล็กหนาหากตั้งไฟอ่อนละลายแต่ลวดเชื่อมแต่ติดผิวหน้างานแบบไม่กินลึก ซึ่งอาจทำให้หลุดได้ง่าย สำหรับวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลา หากเป็นเหล็กบาง
ที่ใช้วิธีแต้มยก เหล็กหนาต้องเดินยาวแต่ตู้เชื่อมระบบอินเวอเตอร์ไม่เหมาะกับการลากยาวมากๆ ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็ก เกล็ดปลาช่างที่ชำนาญจะดูจากการละลาย

ของลวดเชื่อมและเหล็กขณะเชื่อม ซึ่งการเชื่อมแนวนอนเชื่อมถอยหลังวนเพื่อแทงลวดเชื่อมจะได้แนวแบบเกล็ดปลา


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K  ขายเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมไฟฟ้า ออร่ามิลเลย์ ตู้ เชื่อม igbt ระบบอินเวอร...