วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ยากจัง!! ที่ต้องหาวิธีเชื่อมเหล็กบางให้เนียนๆ ด้วยการเชื่อมแบบ TIG

วิธีเชื่อมเหล็กบาง เนียนๆ ด้วยวิธีการแบบ TIG อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่ ซึ่งเป็นการใช้หลักการเชื่อมอาร์คทังสเตนโดยใช้ก๊าซปกคุลมแนวเชื่อม ซึ่งกระบวนการหรือวิธีเชื่อมเหล็กบางด้วยวิธีที่เรียกว่า TIG (Tungsten Inert Gas) เป็นสาขาหนึ่งในกระบวนการเชื่อมอาร์คทังสเตน (GTAW) และเป็นกระบวนการเชื่อมที่อาศัยการอาร์ค ระหว่างขั้วทังสเตน และวัสดุที่นำมาเชื่อม ซึ่งการเชื่อมแบบนี้เป็นการเชื่อมที่อาศัยก๊าซเฉื่อย โดยมากจะใช้ก๊าซ อาร์กอน (Ar) และ ฮีเลียม (He) เป็นก๊าซปกคลุม ซึ่งได้มีการประยุกต์ใช้อย่างหลากหลาย ไม่ได้จำกัดใช้แต่เฉพาะก๊าซเฉื่อย  และหากใครต้องการหาวิธีเชื่อมเหล็กบางขนาดกล่อง 1.2mm  สำหรับช่างมือใหม่จะต้องใช้เทคนิคไหนดีนะ?? ที่จะทำให้วิธีเชื่อมเหล็กบางไม่เกิดการทะลุได้??

หลักวิธีเชื่อมเหล็กบางแบบ TIG
วิธีเชื่อมเหล็กบางแบบนี้จะใช้ลวดทังสเตนเป็นขั้วอิเล็กโทรด แบบที่ไม่มีการเผาไหม้ลวด และอาจจะมีการเติมลวดเชื่อมหรือไม่เติมก็ได้ ซึ่งการอาร์คไฟฟ้าจะถูกสร้างจากกระแสไฟฟ้าที่ผ่านตัวนำและละอองของก๊าซที่มีการปกคลุม การใช้วิธีเชื่อมเหล็กบางแบบ TIG ก็เชื่อมได้เพียงแต่ปรับไฟให้อ่อนๆ อย่าจี้ธูปจุดเดียวนานไป ให้เอียงมุมธูปประมาณ 45องศา มือนิ่งๆ และลากธูปให้สม่ำเสมอ มือใหม่อย่าเพิ่งลงงานจริง ๆ ให้หัดลากบนเศษเหล็กดูแนวเชื่อมตะเข็บ  หรือลองลากมือระยะธูปก่อน หมดธูปไม่กี่อันเดี๋ยวก็คล่อง โดยเฉพาะวิธีเชื่อมเหล็กบางที่เป็นกล่องนี่เป็นความคุ้นชินส่วนบุคคลจริงๆ

วิธีเชื่อมเหล็กบาง ต้องฝึกบ่อยๆ  
มือใหม่หัดเชื่อม อาจมีเชื่อมทะลุบ้าง แนะนำให้ใช้ไฟสัก 90  จี้แล้วยกทำไปเรื่อยๆ จะทำให้คุณเริ่มรู้ว่าจุดที่เชื่อมและ สีของเหล็กที่โดนเชื่อมพอหรือยัง  ปัจจุบันเทคโนโลยีเครื่องเชื่อมก้าวหน้าไปมากทำให้ไม่ต้องใช้หม้อแปลงขนาดใหญ่เหมือนสมัยก่อน แค่เครื่องอินเวอตเตอร์ ตัวเล็กๆ กินไฟน้อยกว่าเตารีดหลายเท่าก็มีขายแล้ว นอกจากจะต้องรู้วิธีเชื่อมเหล็กบางแล้ว ที่สำคัญการใช้หน้ากากตัดแสงอัตโนมัติแบบดี ๆ ก็สำคัญเช่นกัน รวมทั้งการหาซื้อลวดเชื่อมขนาด 2.0 ม.ม. มาใช้ให้ถูกงานด้วย
  
วิธีเชื่อมเหล็กบางด้วยลวด ต้องใช้ทักษะ
วิธีเชื่อมเหล็กบางด้วยลวด ช่างเชื่อมจะต้องมีทักษะพอสมควร หากตั้งไฟต่ำไป ก็จะทำให้การเชื่อมติด ๆ  แต่หากตั้งสูงไป ก็จะร้อนจนทำให้เหล็กบางทะลุ ลองแบบ เชื่อมทีละจุด ไปเรื่อยๆ ดีกว่า แต่ช่างเชื่อมบางคนอาจใช้เทคนิควิธีเชื่อมเหล็กบางด้วยการใช้ลวดเชื่อม คือทุบธูปออกให้หมดให้เหลือแต่ลวด แล้วทำการเชื่อมด้วยการละลายลวดใส่แผลที่ต้องการเชื่อมจากนั้นปรับไฟแรงกว่าเดิมหน่อย  
        

การทำแต้มยก แต้มยกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ต้องหัดสังเกตสีของเหล็ก ถ้าสีแดงมากๆจะเริ่มทะลุ  คนที่มือนิ่งๆนี่ เชื่อมสวยมาก ต้องจับจังหวะให้ดีๆ ช่วงที่เหล็กเย็นลงจะไม่เป็นสีแดงมากๆ ก็ให้แต้มเมื่อเป็นสีแดงมากๆ ก็ให้ยก คนที่จะเชื่อมโลหะบางได้ดีควรจะหัดเชื่อมแก๊สมาก่อนก็น่าจะดี เพราะจะสังเกตเห็นบ่อหลอมละลายได้ง่ายกว่า และจะจดจำลักษณะผิวโลหะที่ร้อนแดง ที่ยังไม่ทะลุได้ดี   
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K  ขายเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมไฟฟ้า ออร่ามิลเลย์ ตู้ เชื่อม igbt ระบบอินเวอร...