วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562

เหตุผลที่ช่างเชื่อมมืออาชีพต้องปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์


เหตุผลที่ช่างเชื่อมมืออาชีพต้องปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์

ตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์เป็นตู้เชื่อมไฟฟ้าราคาถูก ประหยัดไฟและเป็นเครื่องมือที่ช่างเชื่อมนิยมเลือกใช้กันมากขึ้น ซึ่งตู้เชื่อมไฟฟ้าอินเวอร์เตอร์มีระบบเชื่อมแบบ MMA ซึ่งเป็นการเชื่อมไฟฟ้าแบบเดิมที่ทำการเชื่อมด้วยธูปเชื่อม ในขณะเชื่อมเนื้อลวดจะหลอมละลาย โดยจะต้องเชื่อมหรือเติมแนวเชื่อมเพื่อให้ชิ้นงานอย่างโลหะมีการผสานกัน ส่วนตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ระบบเชื่อม TIG จะเป็นการหลอมละลายของชิ้นงานเพื่อให้ได้แนวเชื่อมที่เหมาะกับงานเชื่อมท่อ แต่กระนั้นก็ยังมีช่างเชื่อมอีกหลายคนที่หันมาปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อดีของการปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์
ซึ่งตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์เป็นเครื่องเชื่อมที่มีกระแสไฟฟ้าคงเหลือไว้ในระบบอย่างคงที่ขณะใช้งาน ซึ่งหากเชื่อมโลหะจะทำให้งานที่ได้ออกมาสวย แต่เพราะการใช้ตู้เชื่อมมีมากมายหลายชนิดให้เลือก โดยมีความสามารถโดดเด่นในงานเชื่อม ทำให้งานเชื่อมที่ได้ออกมามีความสวยงามกว่างานการใช้เครื่องเชื่อมทั่วไป แต่กระนั้นช่างเชื่อมก็ยังมีการปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ให้มีความแรงขึ้น ใช้งานแบบไม่มีสะดุด ทำให้ชิ้นงานมีความต่อเนื่องโดยจะช่วยทำงานออกมาให้ดีขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น ตามปกติแล้วตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์เป็นตู้เชื่อมที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด ซึ่งเหมาะต่อการใช้งาน เคลื่อนย้ายสะดวก โดยเฉพาะการเชื่อมบนที่สูงก็ไม่ต้องกังวลเพราะง่ายต่อการใช้งาน และจัดเก็บก็ง่าย แถมยังมีระบบกันไฟกระชากและระบบประหยัดไฟที่ถูกติดตั้งเอาไว้ด้านในของตู้เชื่อม เมื่อมีการปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ จะช่วยให้ระบบการทำงานแรงขึ้น มีระบบป้องกัน Over-voltage และ Over-current ทำให้สามารถผลิตงานที่มีคุณภาพสูง

หลักการปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์
หากใช้งานตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ที่ต้องใช้ระยะเวลานาน จะต้องทำให้มีการระบายความร้อนที่ดี โดยจะต้องระบายความร้อนด้วยพัดลมในตัวเพราะตู้เชื่อมมีโอกาสทำให้เกิดความร้อนสูง จึงควรเลือกตู้เชื่อมไฟฟ้าที่มีการระบายความร้อน เมื่อมีการปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์จะทำให้กระแสไฟฟ้าแรงดันไฟฟ้าอินเวอร์เตอร์ที่เป็นแบบปกปิดที่มีช่วงกว้างของกำลังการผลิตไม่กี่วัตต์เพิ่มขึ้นไปจนถึงหลายสิบกิโลวัตต์ โดยการปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์จะทำให้ตู้เชื่อมมีคุณสมบัติสามารถแปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้พารามิเตอร์มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องซึ่งจะสอดคล้องกับของแรงดันไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

หลักการทำงานของอินเวอร์เตอร์จะแตกต่างจากเครื่องเชื่อม rectifiers ซึ่งขึ้นอยู่กับวงจรสะพานที่ใช้ไดโอดของเครื่องเชื่อม rectifiers แต่ในกรณีที่ใช้อินเวอร์เตอร์เชื่อมที่มีการปรับแรงดันตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ จะทำให้คุณภาพของกระแสไฟฟ้าสูงกว่าระบบเดิมๆ ซึ่งจะส่งผลต่อการเชื่อมงานให้มีประสิทธิภาพแรงขึ้น   ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K  ขายเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมไฟฟ้า ออร่ามิลเลย์ ตู้ เชื่อม igbt ระบบอินเวอร...