วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ความแตกต่างของวิธีการเชื่อมโลหะด้วยเครื่องเชื่อมชนิดต่างๆ


ความแตกต่างของวิธีการเชื่อมโลหะด้วยเครื่องเชื่อมชนิดต่างๆ

ช่างเชื่อมือใหม่บางคนหันมาสนใจวิธีการเชื่อมโลหะด้วยการใช้เครื่อง TIG เพราะเห็นว่ามีความปลอดภัยสูง ซึ่งอาจเป็นเพราะมีควันและประกายไฟน้อย ซึ่งเครื่อง TIG สามารถนำมาเชื่อมเหล็กเพื่อทำโครงหลังคาสำหรับโรงจอดรถ ซ่อมแซมอื่นๆ ได้ด้วย  แต่อาจเลือกใช้รุ่นที่ใช้ลวดเชื่อมธรรมดาและอย่าใช้แบบอินเวอเตอร์ ส่วนเวลาเชื่อมควรใช้พัดลมเป่าถ้าทำได้   สำหรับมือใหม่ๆ นั้น วิธีการเชื่อมโลหะได้ดีคือจะต้องจี้ลวดเชื่อมลวดเชื่อม  5  วินาที แล้วทำการดึงออก 5  วินาที จากนั้นก็ค่อยๆ จี้ลวดเชื่อมใหม่ สลับเป็นจังหวะไปเรื่อยๆ  อย่าพยายามจี้แช่และอย่าเกร็งมือตอนเชื่อม

ความแตกต่างของวิธีการเชื่อมโลหะ
วิธีการเชื่อมโลหะด้วยเครื่องเชื่อม TIG  มีข้อดีคือ สามารถเชื่อมโลหะได้ทุกชนิด  แต่ราคาของเครื่องของอาจจะสูงไปสักหน่อยซึ่งเป็นการใช้ก๊าซอาจทำให้ไม่คุ้มกับงานที่ใช้ซักเท่าไหร่ แต่หากกรณีใช้งานทั่วๆ ไป เครื่องเชื่อมแบบธูปแลดูจะเหมาะกว่า ด้วยราคาของเครื่องที่ไม่แพงเกินไป อีกทั้งยังมีความสะดวกในการนำไปเชื่อมตามจุดต่างๆ  มากกว่าเครื่องเชื่อมแบบ TIG   ที่มีถังก๊าซ อากอนด้วย ทำให้เวลาจะย้ายไปเชื่อมไปตามจุดต่างๆ จะต้องขนย้ายอะไรมากมาย ทำให้ช่างเชื่ออาจจะได้รับความลำบากและไม่สะดวกแน่นอนและยังมีวิธีการเชื่อมโลหะแบบ MIG อีก อันนี้สะดวกขึ้นแต่ราคาเครื่องก็ยังถือว่าสูงอยู่ ทำให้ช่างเชื่อมหลายๆ คน มาลงตัวเครื่องเชื่อมธูปแบบอินเวอร์เตอร์ ก็ได้ เพราะสามารถแบกไปไหนมาไหนได้ชิลๆ อีกอย่างหากเป็นวิธีการเชื่อมโลหะแบบเครื่องเชื่อมธูป จะทำให้ฝึกได้ง่ายขึ้น และทำให้เกิดความคล่องในการเชื่อม รวมถึงระบบอื่นๆ ก็ฝึกได้ง่ายขึ้น  แต่หากเป็นงานละเอียดก็อย่าลืมซื้อหน้ากากอัตโนมัติด้วย เพราะแสงมันแรงกว่ามาก เวลาเชื่อมต้องใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดและอย่าให้ผิวหนังโดยแสงนานๆ เด็ดขาด    
 
ข้อดีของการเลือกใช้วิธีการเชื่อมโลหะด้วยตัวเอง
สมัยนี้หากเราสามารถทำอะไรเองได้ก็ดี เพราะนอกจากได้ประหยัดค่าช่าง  โดยเฉพาะงานเชื่อมเล็กๆ ที่อาจจะหาช่างยากด้วย ค่าแรงก็แพง ทำให้บางทีงานออกมาไม่สมราคาที่ต้องจ่ายไป แต่การหาวิธีการเชื่อมโลหะด้วยการลงมือทำเองนี้มันเป็นความภูมิใจสุดๆ อาจลองทำเป็นเวิร์กชอปเล็กๆ ไว้ทำงานไม้และงานเหล็กที่อาจทำเป็นงานอดิเรกก็ได้เช่นกัน ซึ่งการเรียนรู้ด้วยตัวเองสามารถ ไปดูงานของช่างที่กำลังทำและแบบเสร็จแล้ว อีกทั้งงานก่อสร้างต่างๆ  ดูว่าเขาทำอย่างไร ทั้งงานที่เขาทำเสร็จแล้วและกำลังทำ ซึ่งจะทำให้คุณกลายเป็นคนช่างสังเกตขึ้นมาโดยอัตโนมัติ และมีความสุขมาก ซึ่งหากไม่ออกไปเรียนรู้และหาประสบการณ์จากที่อื่นบ้าง อาจทำให้คุณไม่กล้าเปิดรับสิ่งใหม่ๆได้  ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K

สั่งซื่อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า inverter igbt รุ่นARCPRO 210K  ขายเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมไฟฟ้า ออร่ามิลเลย์ ตู้ เชื่อม igbt ระบบอินเวอร...